Trang chủ / Blog / Có nên mua quạt điều hòa Hatari Thái Lan không? Quạt điều hòa loại nào tốt nhất?

Có nên mua quạt điều hòa Hatari Thái Lan không? Quạt điều hòa loại nào tốt nhất?


Quạt điều hòa là gì?

Quạt điều hòa là thiết bị được sử dụng để thổi hơi lạnh từ nước vào không khí giúp làm giảm nhiệt độ của không khí trong nhà, từ đó không gian sống, sinh hoạt, làm việc trong phòng trở nên mát mẻ, dễ chịu hơn.

Cấu tạo của quạt điều hòa

Quạt điều hòa có cấu tạo gồm các bộ phận chính là:
Máy bơm nước.
Hộp chứa nước.
Hệ thống quạt có động cơ lớn có chức năng hút không khí nóng từ môi trường ngoài vào máy.
Tấm làm mát (Cooling Pad) thường có dạng tổ ong và làm từ chất liệu cellulose (xenlulozơ) có chức năng hạ nhiệt luồng khí nóng bên ngoài phòng, tạo gió mát thổi ra môi trường ngoài. Một số tấm làm mát hiện đại, cao cấp hơn còn có những chức năng như lọc bụi bẩn, khử mùi, kháng khuẩn… để thanh lọc không khí trong phòng.

Nguyên lý hoạt động của Quạt điều hòa

Cách hoạt động của quạt điều hòa về cơ bản như sau:
Máy bơm nước dẫn nước từ khay nước lên tấm làm mát.
Tấm làm mát hút nước, trở nên ẩm.
Không khí nóng bên ngoài được hệ thống quạt hút vào sẽ đi qua tấm làm mát. Tấm làm mát ẩm sẽ hấp thụ nhiệt của luồng khí nóng này, giúp nhiệt độ không khí được giảm xuống đáng kể thường từ 3 – 7 độ C (tối đa có thể lên tới 15 độ C), tạo ra luồng hơi lạnh. Sau đó, luồng hơi lạnh này được máy thổi ra ngoài môi trường sẽ ngay lập tức làm giảm nhiệt độ phòng, giúp bạn nhanh chóng cảm nhận được hơi mát, hơi lạnh sảng khoái, dễ chịu.
Thông thường, nếu bạn chỉ dùng nước thì nhiệt độ phòng sẽ chỉ giảm khoảng 3 – 7 độ C, nhưng nếu bỏ thêm cả đá khô vào khay nước thì nhiệt độ phòng sẽ giảm sâu hơn, có thể xuống 10 – 15 độ C so với khi chưa dùng máy làm mát.
Nhờ khả năng điều hòa nhiệt độ trong phòng như trên và có thể kết hợp sử dụng với đá hóa học nên quạt điều hòa còn được gọi với những cái tên khác là máy làm mát không khí hay quạt đá.

Đặc điểm của Quạt điều hòa

Với những điểm khác biệt đáng kể như trên so với các loại quạt làm mát hay máy làm mát không khí, máy lạnh thì quạt điều hòa sẽ có những đặc điểm chính như sau:

. Có thể làm mát hiệu quả ở không gian mở.
. Công suất hoạt động thấp, tiết kiệm đáng kể điện năng so với các loại điều hòa, máy lạnh trên thị trường hiện nay.
. Làm mát một cách tự nhiên bằng hơi nước ẩm và không rút bớt độ ẩm trong phòng nên tạo ra không khí mát rất dễ chịu, thông thoáng và đặc biệt là không gây khô da dù sử dụng lâu dài như điều hòa.
. Không phun hơi nước, phun sương ra ngoài môi trường nên không ảnh hưởng đến các đồ nội thất, đồ điện tử trong gia đình.
. Sử dụng hơi nước để làm mát không khí nên sẽ hiệu quả hơn so với cách chỉ luân chuyển không khí để tạo gió.
. Có thể sử dụng ngay sau khi mua về mà không cần lắp đặt cố định và có thể linh hoạt, dễ dàng di chuyển đến các không gian làm mát khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng.
. Giá thành khá phải chăng, chỉ từ khoảng hơn 1 triệu đồng là đã mua được thiết bị này, chi phí bảo dưỡng hầu như không đáng kể.
. Một số quạt điều hòa hiện đại, cao cấp còn có các chức năng khử mùi, diệt khuẩn, lọc bụi, tạo ion… giúp không khí trong lành, thanh sạch và tốt hơn cho sức khỏe của người sử dụng.
Chắc hẳn với những so sánh, đánh giá trên đây thì bạn cũng không còn phải quá băn khoăn liệu quạt điều hòa có tốt không hay có nên sử dụng quạt điều hòa không rồi đúng không nào?

Giá quạt điều hòa bao nhiêu?
Giá quạt điều hòa trên thị trường hiện nay khá đa dạng, tùy thuộc vào các yếu tố như công suất, tiện ích đi kèm, dung tích bình chứa nước… Công suất, dung tích khay nước, các tiện ích đi kèm càng lớn, càng nhiều thì giá máy lại càng cao. Nhìn chung, giá quạt điều hòa hiện nay thường dao động trong khoảng 1 – 23 triệu đồng.